Friday, 09/12/2022 - 08:44|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tân Lập

phần thi hùng biện đạt giải nhất lớp 7A

Tài liệu đính kèm: Tải về

TRƯỜNG THCS TÂN LẬP

CHI ĐỘI 7A

BÀI DỰ THI HÙNG BIỆN:

AN TOÀN GIAO THÔNG

 

Kính thưa ban giám khảo!

Kính thưa các thầy cô giáo kính mến và các bạn học sinh thân mến!

 Chỉ một sơ xuất nhỏ, chỉ một phút giây thôi, tai nạn giao thông sẽ gây ra đau thương mất mát cho gia đình ai đó. Và từng ngày, từng giờ, những tai nạn giao thông vẫn đang cướp đi sinh mệnh của bao người-gây thương tích tàn phế và đem đến nỗi đau tinh thần không gì bù đắp được cho hàng ngàn người thân của họ.( hinhf ảnh)

Trong phần thi hùng biện về An toàn giao thông hôm nay, chi  đội 7A gửi đến 1 thông điệp: "AN TOÀN LÀ BẠN – TAI NẠN LÀ THÙ “

Kính thưa ban giám khảo!

Thưa toàn thể hội thi!

Thực tế cho thấy qua hơn 20 năm đổi mới, kinh tế đất nước ta ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng được nâng cao. Nhu cầu tăng phương tiện giao thông là tất yếu. Mặt trái của sự phát triển cũng bộc lộ rõ ràng, cụ thể trước mắt mọi người: số lượng xe cơ giới tăng nhanh, tai nạn giao thông đường bộ cũng tăng theo( hình ảnh). Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia quản lý giao thông cho rằng: tai nạn giao thông còn nguy hiểm hơn bất kỳ bệnh dịch hay một cuộc chiến tranh nào đó - Bởi vì: bệnh dịch và chiến tranh rồi cũng có ngày kết thúc còn tai nạn giao thông là hiểm hoạ triền miên( 2 hình ảnh tai nạn giao thông). Tai nạn giao thông là bóng đen tử thần đang rình rập đe doạ cuộc sống - là nỗi kinh hoàng của bao người. Những thảm kịch do tai nạn giao thông xảy ra ở mọi nơi, mọi lúc không chừa một đối tượng nào.

Các bạn có biết không?

Theo báo cáo thống kê của công an giao thông huyện Lạc Sơn thì 5 tháng đầu năm 2018 đã có: 25 vụ tai nạn, làm chết 11 người, bị thương 18 người. So với 5 tháng đầu năm 2017  tăng thêm 5 vụ, tăng 3 người chết, tăng 9 người bị thương.

Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình thì 6 tháng đầu năm 2018 đã có: 102 vụ tai nạn, làm chết 78 người, bị thương 79 người.

 Như vậy có thể thấy rõ, trong nhiều nguyên nhân xảy ra tai nạn thì nguyên nhân do ý thức của người tham gia giao thông là chính. ( HÌNH ẢNH TAI NẠN GIAO THÔNG)

Kính thưa ban giám khảo!

Thưa toàn thể hội thi!

Ở Hội thi này, với mục tiêu vì an toàn giao thông cũng là để nâng cao nhận thức cho mọi người nhất là lứa tuổi thanh, thiếu niên. Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng thường nhắc đến cụm từ "Văn hoá giao thông" - Đây chính là mấu chốt để làm nên trật tự giao thông cần thiết cho xã hội. Đáng tiếc là một số thanh thiếu niên không nhận thức được điều đó. Những cuộc đua xe giỡn với tử thần, những pha lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ, điều khiển xe khi đã uống rượu bia... phần lớn ở lứa tuổi thanh thiếu niên( HÌNH ẢNH HỌC SINH KHÔNG CHẤP HÀNH LUẬT ATGT). Đó là hành vi thiếu văn hoá, không chỉ là hiểm hoạ cho người trong cuộc mà còn gây nỗi kinh hoàng cho cả cộng đồng. Đối tượng thường là con những gia đình giàu có, nuông chiều con, bị ảnh hưởng bởi văn hoá phẩm đồi truỵ, qua các trò chơi trực tuyến, kích thích sự liều lĩnh ở thanh thiếu niên.

Nhận rõ tầm quan trọng của văn hoá giao thông, nhằm mục đích mang lại sự bình yên trong công đồng, các cơ quan công an từ cấp xã, huyện, đến tỉnh thành phố trong cả nước đã có nhiều biện pháp hữu hiệu nhằm tuyên truyền An toàn giao thông. Ngay cả trong các cơ quan giáo dục của huyện Lạc Sơn ta cũng nhiệt tình ủng hộ chủ trương này với những phong trào " Tháng 9-Tháng an toàn giao thông. Đối với trường THCS Tân Lập thì An toàn giao thông được lồng ghép dạy trong các môn: Giáo dục công dân, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt dưới cờ đầu tuấn...Tất cả chỉ không ngoài mục đích giáo dục việc thực hiện An toàn giao thông

Chúng ta biết rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của mỗi con người. Đó là khoảng ranh giới giữa sự ngây thơ trong sáng với sự chín chắn trong hành vi, thái độ và cách suy nghĩ. Chỉ một phút bồng bột thiếu suy nghĩ sẽ dẫn đến hành vi sai trái, hậu quả khôn lường.

Bác Hồ đã từng dạy "Một năm bắt đầu từ mùa xuân - Cuộc đời bắt đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của nhân loại". Sự đi lên của xã hội là nhờ vào phát triển của mỗi cá nhân. Lứa tuổi thanh thiếu niên hôm nay cần phải có thể chất khoẻ mạnh, tinh thần trong sáng và trí tuệ minh mẫn để nối tiếp sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước do cha anh ta truyền lại. Sống có mục đích, có lý tưởng, có văn hoá giao thông, tuổi trẻ sẽ sống có ích cho gia đình và xã hội. Những hành động cụ thể của chúng ta góp phần vào an toàn giao thông cũng là để mỗi gia đình hạnh phúc. Thực hiện đúng luật giao thông là phép hành xử đúng của người có văn hoá. Mỗi thanh thiếu niên hãy chấp hành tốt luật giao thông và là một tuyên truyền viên giúp mọi người hiểu luật, thực hiện đúng luật giao thông, giảm tai nạn đến mức thấp nhất. Đừng để những vành khăn tang trắng trên đầu các mẹ, các em nhỏ vì tai nạn giao thông đã xảy ra cho người thân của họ. Vì một xã hội bình yên, vì niềm vui hạnh phúc của mỗi gia đình, chúng ta hãy nắm tay nhau và quyết tâm hành động để an toàn giao thông đem đến những nụ cười.

Em xin kính chúc các cô chú đại biểu và ban giám khảo mạnh khoẻ.

Chúc hội thi thành công rực rỡ!

Chi đội 7A

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 14
Tháng 12 : 82
Năm 2022 : 23.376